Nhận biết các dấu hiệu rụng tóc trước khi quá muộn

Có tới 38% phụ nữ từng trải qua tình trạng tóc thưa rụng nhưng phần lớn chỉ nhận ra tình trạng này khi tóc đã ít hẳn, lộ da đầu. Nhận ra sớm tóc rụng nhiều bất thường có thể giúp bạn ngăn chặn tình trạng này nhanh hơn. Nhiều người thấy tóc rụng nhưng chỉ nghĩ là dấu hiệu bình thường khi tuổi đã cao, chủ yếu chỉ có lớp người trẻ thấy rụng nhiều họ mới quan tâm. Vâng xin đừng thờ ơ với mái tóc của mình như thế.

8 cách nhận ra tóc thưa rụng trước khi quá muộn

Tóc thưa rụng có thể liên quan đến di truyền trong gia đình hoặc sự thay đổi hoocmon, lão hóa… Kích thước từng nang tóc riêng bắt đầu co lại và tạo ra những sợi tóc mỏng, ngắn, thưa hơn. Thậm chí số lượng nang tóc cũng giảm xuống. Bạn nên nhanh chóng nhận ra tình trạng này để áp dụng biện pháp chữa trị thích hợp. Các dấu hiệu tóc thưa dễ thấy nhất bao gồm:

1. Phần rẽ ngôi của tóc rộng ra.

2. Nhìn thấy da đầu khi buộc hết tóc ra phía sau.

3. Tóc nhìn phẳng đuột hoặc không còn giữ dáng tốt.

4. Tóc rụng nhiều trên gối hơn.

5. Khi chải đầu rụng nhiều tóc hơn.

6. Nhiều tóc rụng trên nắp thoát nước nhà tắm.

7. Cháy nắng da đầu.

Mua hàng Đinh Hương Nhu

8. Túm tóc đuôi ngựa nhỏ hơn hoặc dây buộc lỏng hơn.

Khi thấy các dấu hiệu này, bạn nên đi khám để tìm ra nguyên do, có thể là rối loạn tuyến tụy, thiếu máu, nội tiết tố bất bình thường hoặc bệnh tự miễn… Chữa trị càng sớm thì càng có nhiều cải thiện hơn. Bạn cũng nên uống thêm biotin bổ sung, dùng dầu gội xả dịu nhẹ, ít sulfate.

Loại thuốc duy nhất được FDA cấp phép cho phụ nữ bị thưa tóc là minoxidil, bôi lên da đầu. Nếu thuốc này không có tác dụng với bạn, bác sĩ có thể dùng spironolactone hoặc finasteride nhưng loại thuốc này ngăn chặn thụ thể androgen, phụ nữ mang thai không thể dùng.

Các biện pháp chữa trị khác bao gồm tiêm giàu tiểu cầu plasma, liệu pháp ánh sáng ở mức độ thấp và cấy tóc.

Lối sống cũng có thể đóng vai trò quan trọng gây rụng tóc. Bạn nên tránh các loại tóc giả, tóc nối quá chật, gây nhiều cọ xát hoặc tạo áp lực quá mức lên da đầu, vì chúng càng làm tóc rụng nhiều hơn. Khi đi bơi, bạn nên dùng mũ bơi để tránh các hóa chất tác động lên da đầu. Khi ra nắng, bạn nên đội mũ để tránh ánh nắng tác động lên da đầu.

Bạn không nên chải tóc quá nhiều, quá mạnh, tránh tạo kiểu với nhiệt nóng quá nhiều. Nên tránh dùng lược bằng nhựa vì chúng gây hại cho sợi tóc. Sau khi gội, không nên lau tóc mạnh, chỉ nên thấm nhẹ tóc cho khô. Chế độ ăn lành mạnh cũng quan trọng nên ăn nhiều thức ăn chứa protein, omega-3 và sắt.

>>> Tham khảo thêm: Sản phẩm chuyên đặc trị rụng tóc, hói đầu Đinh Hương Nhu

 

1
Bạn cần hỗ trợ?