MẸO VẶT – Trị rụng tóc sớm cho trẻ

Trẻ bị rụng tóc sớm là một tình trạng khiến các bậc phụ huynh rất lo lắng. Đây có phải là một căn bệnh nguy hiểm, hay chỉ là một hiện tượng bình thường trong thời kì phát triển của trẻ? Hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân và giải pháp khắc phục tình trạng trẻ bị rụng tóc sớm nhé.

Nguyên nhân khiến trẻ bị rụng tóc sớm

1.Nấm da đầu

Nguyên nhân chính khiến trẻ bị rụng tóc sớm chính là nấm da đầu. Bệnh nấm da đầu gây ra những mảng hói màu đỏ, dễ bong hoặc những vùng tóc rụng có đốm đen. Da đầu bị nấm sẽ có triệu chứng ngứa, bong tróc vảy và tóc bắt đầu rụng từng sợi hoặc cả đám.

Bên cạnh đó, những trẻ mặc mắc bệnh alopecia areata sẽ bị rụng tóc từng mảng. Dấu hiệu của bệnh này là các mảng tóc rụng có dạng hình tròn, trơn nhẵn. Nguyên nhân gây ra bệnh chủ yếu là do hệ miễn dịch của trẻ tự tấn công các nang tóc, làm cho tóc không phát triển được.

2.Telogen effluvium

Một nguyên nhân khác gây ra hiện tượng rụng tóc sớm ở trẻ đó là telogen effluvium. Telogen effluvium không gây ra tóc rụng từng mảng và gây ra tóc thưa dần toàn bộ vùng đầu. Tóc trẻ em có 2 giai đoạn là giai đoạn phát triển và giai đoạn nghỉ. Sau khi tóc phát triển trong 2 đến 3 năm, các nang tóc sẽ nghỉ việc sản sinh tóc từ 1 đến 6 tháng tùy mỗi người.

3.Căng thẳng và sự thay đổi hocmon

Chắc ai cũng nghĩ rằng trẻ em thì có gì mà căng thẳng đúng không nào, nhưng chính những áp lực trong cuộc sống hàng ngày từ cha mẹ cũng khiến các em luôn rơi vào tình trạng bị áp lực. Ngoài ra còn có sự thay đổi hocmon, khiến số lượng nang tóc sản xuất ra tóc suy giảm đáng kể. Trong giai đoạn sốt (do mọc răng, do tiêm chủng) khiến tóc rụng. Với trường hợp rụng tóc telogen effluvium, tóc ở vùng đỉnh da đầu thường mỏng hơn so với các vùng cạnh và vùng sau của đầu.

4.Tổn thương cơ học ngoài cơ thể

Trẻ bị rụng tóc sớm còn do nguyên nhân từ các tổn thương cơ học ngoài cơ thể. Nếu cha mẹ cột tóc trẻ quá chặt sẽ gây ra hiện tượng rụng tóc do co giãn. Bên cạnh đó, những trẻ em mắc hội chứng trichotillomania (hội chứng nghiện giật tóc) có thói quen vặn, xoắn tóc mạnh khiến tóc bị rụng nhiều.

Ngoài ra, các bậc cha mẹ cũng cần lưu ý tư thế nằm ngủ của trẻ. Bởi nếu cha mẹ đặt trẻ nằm ở một tư thế nghiêng hoặc ngửa lâu sẽ khiến một vùng da đầu nhất định bị ma sát nhiều, gây ra hiện tượng trẻ bị rụng tóc sớm.

Mua hàng Đinh Hương Nhu

5.Thiếu vitamin

Một nguyên nhân khác cũng không kém phần quan trọng gây ra hiện tượng trẻ bị rụng tóc sớm chính là trẻ bị thiếu vitamin. Như sắt, kẽm, vitamin D và các chất dinh dưỡng. Vitamin D đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong sự phát triển của tóc và xương. Chính vì vậy, cha mẹ nên tắm nắng cho bé từ 8 giờ đến 10 giờ sáng. Giúp bổ sung một lượng vitamin D cần thiết cho sự phát triển xương và tóc ở trẻ.

Giải pháp cứu cánh cho trẻ bị rụng tóc sớm

Để khắc phục hiện tượng trẻ bị rụng tóc sớm. Cha mẹ cần đưa con đến gặp bác sĩ để được tư vấn. Bác sĩ sẽ chỉ cho bạn phương pháp điều trị phù hợp. Đối với hiện tượng rụng tóc có nguyên nhân nấm đầu hoặc alopecia areata. Đối với các loại nguyên nhân cơ học bên ngoài cơ thể, liên quan đến thói quen của trẻ hoặc của cha mẹ. Cha mẹ cần lưu ý thao tác nhẹ nhàng trong việc chải tóc và buộc tóc cho trẻ.

Tốt nhất cha mẹ nên để tóc bé tự nhiên thay vì cột tóc. Tóc trẻ em mềm, yếu hơn tóc người lớn rất nhiều nên cha mẹ cần chải tóc nhẹ nhàng cho trẻ, tránh làm tổn thương da đầu.

Đặc biệt với hiện tượng rụng tóc sớm do thói quen bứt tóc của trẻ. Cha mẹ cần lưu ý sát sao tâm lý của bé. Bởi thói quen này là hậu quả của chứng lo lắng, trầm cảm và chán nản. Cha mẹ có thể mát-xa da đầu của bé để bé được thư giãn. Mát-xa còn có công dụng giúp kích thích mọc tóc.

Bên cạnh đó, cha mẹ cần đặt bé ngủ ở các tư thế khác nhau. Tránh ngủ một tư thế quá lâu sẽ khiến bé bị mỏi và rụng nhiều tóc do ma sát.

Trẻ bị rụng tóc sớm khiến cha mẹ không khỏi lo lắng. Nhưng trong hầu hết các trường hợp rụng tóc ở trẻ nhỏ. Hiện tượng này không kéo dài quá 1 năm, nên các bậc cha mẹ không cần quá lo lắng.

1
Bạn cần hỗ trợ?