Rụng tóc Pelade là gì? Nguyên nhân và cách điều trị?

Rụng tóc là một căn bệnh nếu không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến hói đầu. Hiện nay có nhiều loại rụng tóc với những tên gọi khác nhau. Chẳng hạn như rụng tóc Pelade, nhiều người đang thắc mắc không biết thực hư rụng tóc Pelade là gì? Nguyên nhân và cách điều trị ra sao? Vậy hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

1.Rụng tóc Pelade là gì?

Rụng tóc Pelade còn được gọi là rụng tóc theo vùng, rụng tóc từng mảng (Alopecia Areata) là một căn bệnh tự miễn, biểu hiện của bệnh đó là có một, vài hoặc nhiều đám rụng tóc hình tròn ở da đầu, tại đây da đầu thường nhẵn như sẹo, tóc rụng nhẵn hoặc chỉ để lại chấm đen. Và có thể rụng lông tóc ở các nơi khác như râu, lông mày, lông mi, lông mu, lông da.

Rụng tóc Pelade là gì?
Rụng tóc Pelade là gì?

Bệnh có thể xuất hiện ở cả hai giới, mọi lứa tuổi nhưng chủ yếu vẫn là những người có độ tuổi khoảng từ 15 – 45 tuổi, rất hiếm gặp ở người già và hầu như không gặp ở trẻ nhỏ. Tình trạng này gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ của người bệnh, khiến người bệnh tự ti trong giao tiếp.

Rụng tóc Pelade là một căn bệnh khó chữa, việc điều trị thường thấp và khó điều trị. Để có thể điều trị được hiệu quả nhất thì  bạn nên đi khám và xác định đúng nguyên nhân gây rụng tóc.

2.Nguyên nhân gây ra rụng tóc Pelade

Việc xác định đúng nguyên nhân gây rụng tóc Pelade sẽ giúp quá trình điều trị hiệu quả nhất. Nếu như xác định sai nguyên nhân gây bệnh hoặc tự ý đi mua thuốc mọc tóc mà không theo chỉ định của bác sĩ, thì sẽ không mang lại kết quả tốt đâu nhé!

Các bác sĩ chẩn đoán bệnh thường dựa trên tình trạng bệnh mà không thông qua xét nghiệm chuyên sâu nào. Hoặc các bác sĩ có thể lấy mẫu da đầu để kiểm tra dưới kính hiển vi để xác định bệnh và nguyên nhân gây bệnh.

Nguyên nhân gây rụng tóc Pelade
Nguyên nhân gây rụng tóc Pelade

Thông thường việc xác định nguyên nhân của bệnh rụng tóc Pelade sẽ mất một thời gian, thông thường là 3 tháng, các bác sĩ sẽ xem xét tóc con có mọc lại hay không rồi mới thực hiện bước tiếp theo. Nếu như tóc mọc lại thì không có gì phải lo ngại. Trong thời gian chờ đợi tóc mọc lại thì bạn không được sử dụng các loại hóa chất cũng như tạo kiểu cho tóc sẽ gây áp lực cho tóc, khiến cho việc điều trị không hiệu quả.

Theo các chuyên gia nghiên cứu thì bệnh rụng tóc Pelade vẫn chưa xác định rõ nguyên nhân cụ thể. Vẫn chỉ có thể xác định một số yếu tố liên quan như do di truyền, do thay đổi nội tiết tố, do căng thẳng, stress quá mức hoặc là do suy giảm hệ miễn dịch. Vậy phải làm sao để điều trị căn bệnh này để tự tin hơn trong cuộc sống.

3.Cách điều trị bệnh rụng tóc Pelade

Có một số cách điều trị dưới đây, bạn có thể tham khảo:

– Điều trị đường toàn thân:

Mua hàng Đinh Hương Nhu

+ Uống corticoid liều 40 mg/ngày và khi đến ngày thứ 5 thì bạn giảm 5 mg mỗi ngày, ngoài ra bạn có thể uống bepanthen, biotin,  vitamin C, 3B, thuốc an thần.

+ Cyclosporine uống 6 mg/kg/ngày, uống trong 3 tháng. Bạn sẽ thấy tóc mọc lại 50% nhưng rất có thể cũng tái phát sau khi ngưng thuốc vài tháng.

+ Dapsone 50 mg uống 2 lần/ngày có kết quả 50%. Nhưng thuốc này ít áp dụng vì có nhiều tác dụng phụ.

– Điều trị miễn dịch tại chỗ:

+ Bôi các dị ứng nguyên mạnh để gây viêm da tiếp xúc tại chỗ thường dùng 2 loại: squaric acid dibutylester (SADBE), và diphencyprone (DPCP).

+ Bôi corticosteroid tại chỗ bị rụng tóc.

+ Anthralin 0,2-1%: thoa lên vùng bị rụng tóc và sau 30 phút đến 1 giờ thì rửa sạch hoặc có thể để qua đêm.

+ PUVA.

+ Cyclosporine: bôi ngày 2 lần kết quả không cao( tóc mọc lại < 30%).

+ Minoxidil dung dịch 5% xịt ngày 2 lần, tóc mọc lại sau 12 tuần.

+ Tiêm triamcinolone acetonide mỗi vị trí tiêm < 0,1 ml, cách nhau 1cm, khoảng 4-6 tuần thì tiêm lại.

Trên đây là một số cách điều trị bằng thuốc giúp giảm bớt căn bệnh rụng tóc Pelade, bạn hãy tham khảo và xin tư vấn của bác sĩ trước khi sử dụng thuốc nhé!

1
Bạn cần hỗ trợ?