Rụng tóc từng mảng nguyên nhân là do đâu?

Rụng tóc có nhiều loại và do nhiều nguyên nhân khác nhau. Trong đó bệnh rụng tóc từng mảng là bệnh thường gặp ở nam và nữ. Nhưng nguyên nhân dẫn đến bệnh rụng tóc từng mảng thì khó có ai mà biết đến. Vậy để phòng tránh được bệnh này thì cần phải biết được nguyên nhân dẫn đến bệnh. Hãy tham khảo bài viết dưới này nha.

Bệnh rụng tóc từng mảng là gì? Dấu hiệu để nhận biết bệnh là gì?

Bệnh rụng tóc từng mảng là gì? Đó là tình trạng tóc ở một số vùng trên da đầu bị rụng và mất dần đi. Tạo thành những mảng hói trên da đầu với nhiều kích thước khác nhau.

Nếu là rụng thông thường, phần tóc bị rụng sẽ tự mọc lại sau vài tháng. Bệnh rụng tóc từng mảng có thể xảy ra với bất cứ độ tuổi nào, già trẻ gì cũng có thể bị.

Bệnh rụng tóc từng mảng không hề có dấu hiệu cảnh báo trước. Nên bạn rất ít khi để ý, đến lúc bạn nhận ra thì trên đầu đã xuất hiện các mảng hói đầu. Một số ít trường hợp có thể kèm theo các triệu chứng ngứa hoặc cảm thấy nóng rát ở vùng da đầu bị rụng tóc.

Nguyên nhân của bệnh rụng tóc từng mảng là gì?

Khi mắc căn bệnh rụng tóc từng mảng thường làm cho tâm lý của người bệnh không ổn định vì nó ảnh hưởng rất nhiều đến thẩm mỹ và giao tiếp. Bên cạnh đó, nó còn làm cho người bệnh lo sợ. Vậy nguyên nhân khiến tóc rụng từng mảng là gì?

Theo các chuyên gia, bệnh rụng tóc từng mảng có thể do các nguyên nhân dưới đây.

  • Nguyên nhân gây rụng tóc từng mảng là do bệnh tự miễn

Một số nghiên cứu cho rằng, rụng tóc từng mảng được coi là một dạng bệnh tự miễn, xảy ra khi hoạt động của hệ miễn dịch bị rối loạn. Tuy nhiên, đây chỉ là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng này.

Trong rụng tóc từng mảng, hệ miễn dịch của bệnh nhân nhận định sai lầm rằng các nang tóc là các kháng nguyên “lạ” với cơ thể. Do đó, cơ thể sẽ sinh ra các phản ứng nhằm loại bỏ phần “lạ” này.

Và đến hiện tại, các chuyên gia vẫn chưa thể xác định được chính xác nguyên nhân nào khiến hệ miễn dịch tấn công đến các nang tóc trên da đầu. Một số giả thuyết cho rằng, đây là sự tác động từ các yếu tố bên trong cơ thể (như các loại vi khuẩn, virus) hoặc là do các tác động từ môi trường bên ngoài.

Mua hàng Đinh Hương Nhu
  • Rụng tóc từng mảng do di truyền

Bệnh rụng tóc từng mảng rất có thể liên quan đến di truyền. Do đó, nếu trong gia đình bạn có người từng bị rụng tóc từng mảng, thì thế hệ sau có thể cũng sẽ gặp phải tình trạng này, đặc biệt là ở nam giới.

  • Stress, căng thẳng thần kinh kéo dài

Bên cạnh những nguyên nhân kể trên, nếu bạn stress, căng thẳng thần kinh, rối loạn lo âu kéo dài cũng dễ gây rụng tóc, tóc rụng kiểu mảng,… Đây là nguyên nhân mà ít người ngờ đến.

  • Một số nguyên nhân khác

Những bệnh nhân đang điều trị thuốc, xạ trị, hóa trị, hay mắc các bệnh lý về da dầu như viêm da, nấm đầu, eczema,… cũng dễ bị rụng tóc. Ngoài ra, nếu bạn ăn uống thiếu chất, vệ sinh da đầu không sạch sẽ cũng dễ gặp phải tình trạng này.

Hy vọng những thông tin trên đây đã phần nào giúp bạn hiểu rõ hơn về bệnh rụng tóc từng mảng. Để từ đó tìm ra được cách ứng phó kịp thời.

1
Bạn cần hỗ trợ?