Rụng tóc vành khăn ở trẻ nhỏ có nguy hiểm không?

Rụng tóc ở trẻ luôn là một nỗi lo lắng đối với hầu hết các bậc làm cha mẹ đang có con nhỏ, đặc biệt là rụng tóc vành khăn đây là hiện tượng khi trẻ bị rụng nhiều tóc ở phần sau gáy tạo thành hình vành mũ xung quanh đầu. Vậy các bậc cha mẹ đã biết gì về rụng tóc vành khăn. Hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân và cách điều trị bệnh dưới đây nhé!

Nếu trẻ sơ sinh bị rụng tóc vành khăn thì đây là hiện tượng bình thường, không liên quan gì đến thiếu hụt canxi hay dinh dưỡng chỉ đơn giản là do các bé thường nằm thẳng khi ngủ. Nên các mẹ không cần phải lo ngại gì đâu nhé.

Trẻ sơ sinh bị rụng tóc là do nằm thẳng khi ngủ

1.Rụng tóc vành khăn là gì?

Đây là hiện tượng tóc của bé rụng nhiều ở phần sau gáy tạo thành hình vành mũ xung quanh đầu. Rụng tóc vành khăn thường gặp ở những bệnh nhân bị còi xương do thiếu vitamin D bởi vì vitamin D có vai trò trong việc phát triển lông, tóc, móng. Nếu như trẻ thiếu vitamin D, chân tóc sẽ bị yếu đi và dễ rụng nên khi trẻ nằm, phần đầu cọ xát xuống chiếu làm cho tóc bị rụng thành vành ở xung quanh đầu. Hiện nay, tỉ lệ trẻ bị rụng tóc vành khăn chiếm tỉ lệ khá cao, cứ 10 trẻ thì có 3-4 trẻ bị rụng tóc dạng vành khăn.

Rụng tóc vành khăn ở trẻ nhỏ

2.Nguyên nhân gây ra bệnh rụng tóc vành khăn

Rụng tóc vành khăn do còi xương thường có biểu hiện khác với các tình trạng rụng tóc sinh lý. Biểu hiện của rụng tóc vành khăn là mất cả chân tóc và rụng từng đám. Ngoài ra, trẻ còn có biểu hiện như khó ngủ, quấy khóc vào ban đêm, ra nhiều mồ hôi, chậm vận động, như thường chậm lẫy, chậm bò, ngồi, đi và chậm mọc răng.

Nguyên nhân chính gây ra bệnh rụng tóc vành khăn ở trẻ là do thiếu các vi chất dinh dưỡng thông thường ở trẻ dưới 12 tháng, đặc biệt dưới 6 tháng tuổi, trong đó quan trọng nhất là thiếu vitamin D. Ngoài vitamin D còn có thể là do thiếu kẽm, sắt, vitamin C, canxi cũng sẽ dẫn đến rụng tóc vành khăn ở trẻ.

Tuy nhiên, rụng tóc do thiếu vitamin D và thiếu các vi chất dinh dưỡng cũng có thể gặp ở nhiều lứa tuổi, như 11-12 tuổi hay lứa tuổi lớn hơn như các bà mẹ sau sinh, người ốm dậy,…

3.Cách điều trị rụng tóc vành khăn cho trẻ nhỏ

Hiện tượng rụng tóc vành khăn ở trẻ là một bệnh không có gì đáng lo, nếu như được phát hiện sớm và bổ sung đầy đủ các vitamin cũng như muối khoáng: kẽm, sắt, canxi kịp thời, tóc sẽ mọc trở lại, giúp trẻ tăng trưởng tốt hơn. Nếu bạn có điều kiện hãy cho trẻ khám lâm sàng để tìm ra nguyên nhân của bệnh, sẽ có cách điều trị cụ thể như vậy tình trạng rụng tóc ở trẻ không còn nữa và tóc trẻ sẽ mọc lại tốt hơn.

Bổ sung vitamin D cho trẻ

Để bổ sung vitamin D cho trẻ có 2 cách:

+ Thứ nhất cho trẻ uống với liều lượng cao: 1 tháng, 3 tháng hay 6 tháng. Khi vitamin D đi vào cơ thể trẻ sẽ bị giữ lại cho gan và được điều tiết để trẻ có thể phát triển bình thường.

+ Thứ 2 cho trẻ uống vitamin D hàng ngày, tùy theo từng độ tuổi mà cho các bậc cha mẹ nên cho trẻ uống với các đơn vị khác nhau (từ 400 – 800 đơn vị/ ngày).

Mua hàng Đinh Hương Nhu
Bổ sung vitamin D cho trẻ bằng cách tắm nắng

Ngoài ra, trẻ còn có thể được bổ sung vitamin D bằng cách tắm nắng. Nhưng bố mẹ phải tắm nắng đúng cách cho con. Dưới đây là một số lưu ý khi tắm nắng cho trẻ:

– Khi cho trẻ tắm nắng không phải là cho trẻ ngồi trực tiếp dưới ánh nắng mà bạn có thể cho trẻ ngồi trong nhà, bên khung cửa mở rộng, đặc biệt không “tắm nắng” phía sau cửa kính. Vì như vậy ánh sáng mặt trời sẽ chiếu rọi vào cửa kính phản xạ vào trẻ với cường độ rất mạnh, cực kỳ nguy hiểm cho trẻ.

– Thời gian tắm nắng tốt nhất là khoảng 7h – 8h sáng. Về mùa hè nên tắm nắng lúc 6h30 – 7h30. Tuyệt đối không cho trẻ tắm nắng dưới trời nắng chói chang, vì lúc này tia cực tím rất mạnh, sẽ gây nguy hiểm cho da và mắt của trẻ.

 

 

1
Bạn cần hỗ trợ?