Trẻ nhỏ bị rụng tóc sớm? Lý do tại sao?

Rụng tóc là vấn đề nan giải không chỉ của những người lớn tuổi, các đấng mày râu, phụ nữ sau sinh mà còn là điều đáng ngại của những trẻ nhỏ. Đúng là không bỏ sót một ai, trẻ bị rụng tóc là mối lo của các bậc cha mẹ. Đây có phải là một căn bệnh hay chỉ là một hiện tượng bình thường trong giai đoạn phát triển của trẻ nhỏ? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp những thắc mắc trên và tìm ra cách khắc phục tình trạng đó cho con bạn. Đừng bỏ qua bài viết này nhé!

Nguyên nhân khiến trẻ bị rụng tóc sớm

1.Do nấm da đầu

Một trong những nguyên nhân chính gaya ra bệnh rụng tóc sớm ở trẻ nhỏ đó chính là nấm da đầu. Bệnh nấm da đầu rất dễ phát hiện ra đó là xuất hiện những mảng hói màu đỏ rất dễ bong hoặc là những vùng tóc bị rụng để lại đốm có màu đen. Nếu da đầu bị nấm sẽ có các triệu chứng như ngứa, bong tróc vảy, tóc bắt đầu rụng theo từng sợi hay có thể rụng cả đám.

Bên cạnh đó, những trẻ nhỏ nào mắc bệnh alopecia areata thì sẽ bị rụng tóc từng mảng. Dấu hiệu của bệnh này là những mảng tóc bị rụng có dạng hình tròn, trơn nhẵn. Nguyên nhân gây ra bệnh là do hệ miễn dịch của trẻ tự tấn công các nang lông tóc, khiến tóc không thể sinh trưởng, phát triển tốt.

2.Telogen effluvium

Tóc của trẻ em thường sẽ có 2 giai đoạn là giai đoạn phát triển và giai đoạn nghỉ. Một nguyên nhân khác gây nên rụng tóc sớm ở trẻ em đó chính là telogen effluvium. Bệnh này không gây rụng tóc từng mảng mà sẽ làm cho tóc thưa dần toàn bộ vùng đầu. Sau 2-3 năm tóc đã phát triển thì các nang tóc sẽ nghỉ việc sản sinh tóc từ 1-6 tháng.

3.Căng thẳng và sự thay đổi hoocmon

Chúng ta thường nghĩ rằng trẻ em không bị áp lực hay căng thẳng gì sao mà rụng tóc được, nhưng chính việc học tập hay áp lực từ gia đình cũng gây ra tình trạng stress nặng ở trẻ em dẫn tới việc rụng tóc là điều hiển nhiên. Bên cạnh đó, sự thay đổi hoocmon trong cơ thể khiến cho lượng nang tóc để sản xuất ra tóc có xu hướng suy giảm. Không chỉ vậy, lúc bị sốt do mọc răng, tiêm chủng cũng sẽ khiến tóc rụng. Với trường hợp rụng tóc telogen effluvium, tóc ở vùng đỉnh da đầu thường mỏng hơn so với các vùng cạnh và vùng sau của đầu.

4.Tổn thương cơ học ngoài cơ thể

Rụng tóc sớm ở trẻ em còn có thế là do bị tổn thương cơ học từ bên ngoài. Các bậc cha mẹ khi cột tóc cho trẻ có thể đã cột quá chặt mà không hề để ý, việc cột tóc quá chặt có thể gây ra hiện tượng traction alopecia. Đây là hiện tượng tóc rụng do co giãn. Bên cạnh đó, những trẻ em mắc hội chứng trichotillomania (hội chứng nghiện giật tóc) có thói quen vặn, xoắn tóc mạnh khiến tóc bị rụng nhiều.

Không chỉ có vậy, tư thế ngủ của trẻ cũng rất quan trọng, chính vì thế các bậc cha mẹ cũng nên chú ý tới tư thế nằm ngủ của trẻ. Bởi nếu cha mẹ đặt trẻ nằm ở một tư thế nghiêng hoặc ngửa lâu sẽ khiến một vùng da đầu nhất định bị ma sát nhiều, gây ra hiện tượng trẻ bị rụng tóc sớm.

5.Thiếu vitamin

Việc cung cấp đầy đủ vitamin cho trẻ là rất quan trọng, thiếu vitamin cũng chính là một trong những lý do khiến trẻ bị rụng tóc sớm. Sắt, kẽm, viatmin có vai trò rất quan trọng cho sự phát triển của xương và tóc. Bởi vậy, lúc trẻ còn nhỏ các bậc phụ huynh nên tắm nắng cho trẻ từ 8-10h sáng. Sẽ bổ sung lượng viatmin D rất cần thiết cho tóc và xương của trẻ phát triển khỏe mạnh.

Mua hàng Đinh Hương Nhu

Cách khắc phục rụng tóc sớm ở trẻ nhỏ

Đối với hiện tượng rụng tóc bắt nguồn từ nguyên nhân nấm da đầu hoặc alopecia areata. thì các bậc cha mẹ cần đưa con đến gặp bác sĩ để được khám và tư vấn cách điều trị. Đối với các loại nguyên nhân cơ học bên ngoài cơ thể, liên quan đến thói quen của trẻ hoặc của cha mẹ thì các bậc cha mẹ nên chú ý không nên chải tóc quá mạnh hoặc cột tóc quá chặt. Và tốt nhất là bạn nên để tóc bé tự nhiên.

Đặc biệt trẻ nhỏ có thói quen bứt tóc thì cha mẹ cần lưu ý sát sao tâm lý của bé. Bởi thói quen này là hậu quả của chứng lo lắng, trầm cảm và chán nản. Các bạn có thể mát-xa da đầu của bé để bé được thư giãn. Mát-xa còn có công dụng giúp kích thích mọc tóc nhanh hơn.

Bên cạnh đó, cha mẹ cần đặt bé ngủ ở các tư thế khác nhau. Tránh ngủ một tư thế quá lâu sẽ khiến bé bị mỏi và rụng nhiều tóc do ma sát.

 

1
Bạn cần hỗ trợ?